Nhục nhã khi lấy chồng sớm

10/10/2014

Ẩn sâu trong niềm hạnh phúc mà ai cũng nhìn thấy được. Ai ngờ rằng tôi đang phải gánh chịu nỗi nhục nhã vì trót lấy chồng sớm.

Lấy chồng sớm sẽ được sung sướng về sau?

Ai cũng nói lấy chồng sớm sẽ được sung sướng về sau. Vì khi có chồng, có con mà tuổi còn trẻ sẽ sung sướng hơn bạn bè cùng trang lứa. Trong khi chúng bạn còn lo học hành, kiếm tiền, kiếm chồng thì mình đã yên bề gia thất, không phải lo nghĩ nhiều chỉ cần làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ.

Có lẽ điều đó đúng với những gì mà mọi người nhìn thấy ở bề  ngoài của gia đình tôi. Một cô gái tuổi 19 đã lên xe hoa về nhà chồng. Cũng vì trót dại “vượt rào” mà tôi đành làm cô dâu trẻ khi còn tuổi ăn tuổi học. Hai bên gia đình nhanh chóng gặp mặt và làm thủ tục cho chúng tôi nên vợ nên chồng để tránh cái bụng ngày của tôi ngày càng lớn lên.

Ban đầu chỉ nghĩ cưới được người mình yêu thương thì khổ mấy cũng có thể vượt qua, nhưng cuộc sống hôn nhân không đơn giản như tôi nghĩ. Ngay khi bước chân về làm dâu, tôi đã nhận được ánh mắt khinh miệt của mẹ và em chồng. Bởi mang tiếng gái hư “ăn cơm trước kẻng” nên mới lấy chồng sớm.

Nhục nhã khi lấy chồng sớm

Lên xe hoa ở tuổi 19

Lấy chồng sớm nhục muôn bề

Vì mang bầu sớm nên tôi đành dừng tất cả việc học dở dang lại để tập làm mẹ, làm vợ chỉ có chồng tôi là vẫn tiếp tục việc học để lo cho vợ con về sau.

Làm  mẹ, làm vợ tôi bắt đầu thấm thía công việc của một người phụ nữ có gia đình. Ban đầu chưa quen, tôi luôn phải chịu sự đay nghiến, xỉa xói của mẹ và em chồng bởi những lời cay ngiệt cũng chỉ vì lấy chồng sớm.

Khi vợ chồng cãi vả, chồng tôi luôn được bênh vực mặc cho người sai là anh. “ngồi ăn bám ở nhà trong khi chồng phải làm việc vất vả kiếm tiền, có mỗi việc chăm chồng chăm con mà cô cũng làm không nổi”. Đó luôn là lời nói cửa miệng của mẹ chồng tôi mỗi khi chúng tôi cãi vả. Suốt 5 năm qua chưa khi nào tôi được sống yên ổn trong nhà chồng ngoài cái vỏ bọc hạnh phúc bên ngoài mà cả gia đình tôi đã khéo che đây. Tôi luôn phải gượng cười để bố mẹ không phải phiền lòng. Gia đình tôi luôn nghĩ số tôi “chuột sa chĩnh gạo” vì có gia đình chồng giàu có chồng thành đạt, có hai đứa con kháu khỉnh trong khi tuổi đời còn trẻ.

Nhục nhã khi lấy chồng sớm

Nỗi nhục nhã khi lấy chồng sớm ai thấu cho tôi?

Có ai thấu nỗi nhục nhã của tôi mỗi khi chồng buồn phiền về chuyện cơ quan, mâu thuẫn đồng nghiệp trong khi tôi không có hiểu biết để chia sẻ cùng chồng. Luôn bị chồng than trách, rằn vặt, “ngày xưa cô mà không có bầu thì  tôi cũng chẳng bao giờ lấy cô”. Những lời nói dù chỉ là những lời nói thoảng qua trong cơn say, rồi lại được anh chôn vùi vào sáng hôm sau sau khi tỉnh rượu nhưng tôi biết tận sâu trong tâm can anh cũng phải gồng mình lên ghê gớm lắm để phải chịu đựng một cô vợ ít học như tôi.

Tủi nhục trăm đường vì nhà chồng, tôi lại thấy tủi nhục với bản thân mình. Cũng vì một phút yếu lòng, không làm chủ được bản thân, trót lấy chồng sớm để mang bao tủi nhục không thể giãi bày cùng ai.

Ý kiến bạn đọc