Những món quà “mừng tuổi đặc biệt”

03/02/2014

Tết về, ai cũng háo hức, mong chờ và hi vọng được nhận nhiều bao lì xì, quà mừng tuổi đầu năm.

 

Và con, Tết nào cũng vậy, tôi cũng luôn nhận được món quà mừng tuổi vô cùng đặc biệt và nó khiến cho những ngày đầu Xuân trở nên ý nghĩa, hạnh phúc hơn bao giờ hết!
Khi con mới chào đời, mẹ không đủ sức để ôm hôn con. Bố đã thay mẹ bồng bế, cưng nựng con suốt đêm. Cứ thế, con đã lớn lên trong vòng tay của bố, trong sự vỗ về của bố. Ấu thơ trong con, đó là món quà từ những lời ru ấm áp hằng đêm của bố, những câu chuyện về cô Tấm, công chúa Bạch Tuyết, Lọ Lem…

1
Đầu năm mới khi con vào lớp một, bố mới dành dụm đủ tiền để mua một ít gỗ xoan, về đóng cho con bộ bàn học. Con còn nhớ, con đã ngồi bên cạnh bố, nhìn từng nhát đục, nghe từng tiếng cưa, nghịch đống mùn cưa, dăm bào, luyên thuyên hỏi bố: “ Bố đang làm cái chân ghế ạ”, “ Cái này là cái gì bố”, “Sao phải bôi mỡ lợn lên lưỡi bào bố…” “Bố là bác thợ mộc giỏi nhất bổ nhỉ”…Bố còn ‘để dành’ gỗ và làm hẳn cho con một chiếc bảng đen, dù không to như ở lớp nhưng chiếc bảng đó đã dạy con viết nét móc xuối, móc ngược…

Lần đầu tiên con được vẽ bông hoa năm cánh, ngôi sao ba cánh từ những viên phấn trắng bố mua. Bố đã giúp con trở thành ‘thiên tài’ khi biết viết, biết đọc sớm hơn các bạn cũng tuổi. “ Ai bảo bố các cậu không giỏi bằng bố tớ” con đã cười toe toét khoe vậy khi các bạn khen con. Khi đó, món quà mà bố dành tặng con là sự tự tin, niềm tự hào về gia đình nhỏ bé của con.
Con thấy các bạn có đồ chơi, có búp bê liền về nhà đòi mẹ mua. Hoàn cảnh gia đình không được khá giả, thấy con làm lũng mẹ, bố bực quá liền cho con vài roi. Con giận liền bố, không nói chuyện, không đòi bố chơi cưỡi ngựa nhong nhong.

Cho đến ngày bố đi làm ăn xa ở Hòa Bình! Con ở nhà nhớ bố, chiều chiều lại chạy ra ngõ đứng chờ bố về, bữa nào cũng hỏi mẹ bao giờ bố con về. Nhớ bố, con đã viết những lá thư cho bố với câu chữ ngô nghê của con trẻ: con kể cho bố nghe chuyện cô Hoa đi lấy chồng, đám cưới của cô to như thế nào, các bạn ở lớp trêu đùa con ra sao…nhưng chẳng hiểu sao con lại không viết là con rất nhớ bố.

Ngày bố về nghỉ Tết, con đã mừng rỡ, sà vào lòng bố, hò reo: “ Bố về, bố về, bố về rồi mẹ ơi, anh ơi …bố về!”. Vì con là con gái bố và con gái yêu bố nhất nhà bố nhỉ! Tối, bố lấy từ trong ba lô ra một chú gấu xinh thật xinh, mượt mà, một màu vàng nâu nổi bật.

2

Bố bảo đó là quà bố mua cho con. Con vui lắm bố ạ! Sợ mẹ trách nên bố bảo đó là quà của ông chủ bảo bố mang về cho con. Chỉ có con và bố biết sự thật thôi, đó là bí mật của bố con mình mà.
Không hiểu sao, bố biết con đang muốn nuôi ‘lợn’ tiết kiệm. Bố đóng cho con một chiếc hộp gỗ có một khe nhỏ phía trên, bố bảo đó là chiếc hộp tiết kiệm của con. Bố luôn mang đến cho con những món quà mà con ao ước.
Con muốn đi xe đạp. Chiều chiều bố lại giữ xe cho con tập, những lần con bị ngã, xước đầu gối, khuỷu tay…con khóc òa. Nhưng bố không vỗ về, an ủi con. Bố chỉ đứng đó nhìn con và nói: “Đứng lên con gái, bị ngã không có nghĩa là con sẽ không đi được xe đạp, đứng lên con”, bố chìa tay về phía con. Con chỉ biết lúc đó, khi con ngước nhìn khuôn mặt với ánh mắt đầy yêu thương của bố, con đã đứng dậy, tiến về phía bố và tiếp tục tập đi xe. Và rồi, những chiều lồng lộng gió, con và bố đã mỗi người một ‘ngựa sắt’, tiến thẳng về phía trước và hát vang “Chú ếch con”. Tóc con tung bay trong gió, con thấy mình đã thành người người lớn. Bố đã giúp con tin rằng, vấp ngã không có nghĩa là thất bại mà nó chỉ giúp con mạnh mẽ và kiên trì hơn.
Mười sáu tuổi, bố bảo con đã thành một cô thiếu nữ, xinh xắn và cá tính. Tết năm đó, bố đã tặng con một cuốn sổ.

3

 

Bố bảo con hãy viết nhật ký, ghi lại tất cả những vui buồn, ước mơ, những kỉ niệm của con và hãy giữ lấy tất cả. Cuốn sổ đầu tiên của con! Và bố đã giúp cô con gái nhỏ nuôi dưỡng ước mơ văn chương từ đó, trên những trang giấy trắng của riêng mình.

Và để hôm nay con có thể tự tin ‘tung tăng’ bước trên con đường mà mình đã chọn. Con yêu bố! Con cảm ơn bố! Với con, bố luôn là một ông Tiên và dành tặng con những món quà mừng tuổi thật đặc biệt!

Ý kiến bạn đọc