Sốc phản vệ dẫn đến sự cố đáng tiếc tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam

15/10/2019

Nghi vấn sốc phản vệ dẫn sự cố tử vong cấy mỡ ngực 

Mới đây, thông tin sự cố người phụ nữ 61 tuổi tử vong khi cấy mỡ ngực ở một thẩm mỹ viện Sài Gòn, nghi vấn ban đầu do Sốc phản vệ. Tuy nhiên vụ việc vẫn chưa có kết luận nguyên nhân chính thức từ phía hội đồng chuyên môn. 

Theo thông tin được đưa ra, người phụ nữ tên L. 61 tuổi tại TP.HCM thực hiện cấy mỡ ngực hôm 20/04, trong quá trình gây mê có biểu hiện suy hô hấp tuần hoàn. Bệnh viện thẩm mỹ đã tiến hành xử trí khi phát hiện bất thường và nhờ hỗ trợ từ bệnh viện Chợ Rẫy. 

Khi nhận được thông tin “bệnh nhân sốc nặng”, các bác sĩ hai viện hội chẩn quyết định can thiệp ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo). Nhóm bác sĩ Chợ Rẫy đã đưa máy ECMO sang Kangnam tiến hành can thiệp cho bệnh nhân sau đó chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. 

Do tình trạng quá nặng, diễn tiến nhanh, bệnh nhân tử vong chiều cùng ngày. “Về mặt lâm sàng, có thể nguyên nhân tử vong do vấn đề phản vệ. Tuy nhiên, có đúng sốc phản vệ hay không phải đợi hội đồng chuyên môn và cơ quan chức năng xác định”, bác sĩ Việt nói. 

Trước đó ngày 18/4, một người phụ nữ 62 tuổi tại Đà Nẵng dùng mỹ phẩm lột da làm trắng không rõ nguồn gốc, bị sốc phản vệ độ 3, nhập viện trong tình trạng huyết áp tăng cao, mạch nhanh, ngực trái đau thắt, vã mồ hôi, cổ chân nổi vân tím. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ cấp cứu của Bộ Y Tế và đã ổn định.

Người phụ nữ sốc phản vệ do dùng mỹ phẩm lột da

Nói về sốc phản vệ, đây là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng do một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến bạn bị sốc. Sốc phản vệ đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. 

Theo báo Dân Trí, tai biến y khoa xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào và bất cứ nước nào trên thế giới. Ngay ở Mỹ, năm 1999, người ta đã thống kê tỷ lệ tai biến là 3,7%; Ở Úc, một đất nước mà an toàn y khoa tương đối cao, có tới 8% bị tai biến (cứ 100 người vào BV thì có đến 8 người bị tai biến).

Tại các nước y học phát triển khác như châu Âu thì tỷ lệ tai biến từ 5 – 15%. Ở Việt Nam, số lượng tai biến trong y khoa cũng không phải là ít, tỉ lệ 8,5/100.000.000.

Các bác sĩ cho biết, một số trường hợp có thể xác định được nguyên nhân gây ra sốc phản vệ, nhưng một số khác lại rất khó để có thể xác định bởi nguyên nhân gây ra, có thể là có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, việc chẩn đoán càng trở nên khó khăn hơn. Ngay cả khi đã được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng từ ban đầu. 

Để biết thêm chính xác về nguyên nhân vụ việc thẩm mỹ viện cấy mỡ ngực tử vong, chúng ta chờ thông báo chính xác từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dù lý do gì, đây là một sự cố đáng tiếc đối với bản thân khách hàng.

Ý kiến bạn đọc