Suy sụp vì nhà chồng “có 1 không 2”

11/10/2015

Tôi không biết cảnh oan trái này đến khi nào mới kết thúc, riêng bản thân tôi không đủ sức để tiếp tục cuộc sống như địa ngục trần gian này nữa.

Tôi và chồng quen và yêu nhau 6 năm trước khi đi đến hôn nhân vào tháng 8/2012. Hồi yêu nhau, tôi cũng biết gia đình chồng mở công ty xây dựng và nhận thầu các công trình. Chồng tôi là kỹ sư điện tử nhưng hiện tại trên pháp lý là giám đốc công ty của gia đình.

Hồi mới làm đám hỏi xong, gia đình chồng lâm vào cảnh thiếu vốn để tiếp tục thi công công trình nên mẹ chồng ngày đêm gọi điện, nhắn tin than thở, nhờ mẹ ruột tôi vay giùm tiền trong vòng 2 tháng để hoàn thành công trình.

Mẹ chồng vào nhà tôi và nói: “Chị cố gắng giúp tôi vay nóng 200 triệu trong vòng 2 tháng, tôi nhận được tiền công trình sẽ trả lại cho chị”. Mẹ tôi bảo, vay nóng lãi suất cao lắm, những 4%/tháng. Mẹ chồng trả lời, dù sao cũng ít hơn so với chỗ tôi (Đà Nẵng).

Tin tưởng sui gia sẽ không thất hứa với mình, lại thương con gái và nghĩ rằng sau này gia đình họ làm ăn được thì con gái mình cũng đỡ khổ phần nào nên nhận vay giúp mà không nói cho ba tôi biết.

2 tháng sau, lẽ ra phải trả số gốc thì mẹ chồng nói cần một số tiền nữa để lo chạy công việc, mới mong ký giấy quyết toán nên bà nhờ mẹ tôi vay thêm. Đến lúc đấy số tiền vay đã lên tới 500 triệu.

1

Đau lòng hơn cả là chồng tôi đã nghe lời mẹ, quay lưng hắt hủi và vô trách nhiệm với mẹ con tôi. (Ảnh minh họa)

Từ ngày đó, mẹ tôi gọi điện cho mẹ chồng nhưng bà không bắt máy. Nếu có lần nào bắt máy thì lại nói với giọng điệu ngông cuồng: “Giờ chưa có tiền lấy đâu trả” rồi cúp máy. Trong khi lúc nhờ vay mượn thì ngọt ngào, quan tâm.

Mẹ tôi vì nghĩ cho hạnh phúc của vợ chồng tôi nên đã vay mượn chỗ này chỗ khác, thậm chí thế chấp cả nhà để trả lãi hàng tháng cho mẹ chồng từ khi vay (năm 2011) đến nay. Cuối năm 2014, chủ nợ mà mẹ tôi vay tiền đến đòi tiền gốc. Họ quậy phá khiến ba tôi phải nhập viện vì sốc và nhục nhã với bà con hàng xóm.

Đến tháng 8/2015, mặc dù trả lãi sòng phẳng hàng tháng cho chủ nợ nhưng họ một mực kiện mẹ tôi ra tòa để đòi lại tiền gốc. Kết thúc phiên tòa, tòa án yêu cầu mẹ tôi phải trả cả tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng.

Mẹ tôi cầm tờ quyết định của tòa ra nói chuyện với gia đình chồng tôi, mong 2 bên hợp tác để giải quyết. Thế nhưng, đáp lại ân tình của ba mẹ tôi là những lời nói vô đạo đức: “Cho vay nóng mà ra đòi tiền? Vay có 130 triệu mà giờ hô lên 1 tỷ? Kiện ra toà đi, đây ra hầu”.

Ba mẹ và các cô chú có mặt lúc đó vô cùng sửng sốt bởi mẹ tôi có giấy tờ đầy đủ chữ ký của mẹ chồng và người làm chứng. Oái oăm hơn nữa, bà còn chỉ thẳng mặt tôi nói: “Thằng P (chồng tôi) ly dị với con Thủy đi, không có con dâu này thì có con dâu khác. Không có thằng cháu nội này thì có cháu nội khác”.

Tôi hoàn toàn sụp ngã khi nghe những lời lẽ cay nghiệp và phũ phàng của mẹ chồng. Vợ chồng và con tôi đâu có lỗi trong việc này.

2

Bản thân tôi không đủ sức để tiếp tục cuộc sống như địa ngục trần gian này nữa. (Ảnh minh họa)

Tôi cũng xin nói ra chuyện kinh tởm mà bố mẹ chồng đã làm từ hồi tôi mới về làm dâu. Cưới xong 2 ngày thì vợ chồng tôi đi hưởng tuần trăng mật. Nhưng ba mẹ chồng không đưa chìa khóa phòng cho tôi mà bảo tôi mang của hồi môn qua phòng ông bà, ông bà trông giữ giúp cho yên tâm, không ai lấy làm gì.

Lúc đó tôi mới về làm dâu 2 ngày nên không dám không nghe theo, với lại tôi cũng không tưởng tượng được cảnh ba mẹ chồng có thể làm ra chuyện như thế. Khi chúng tôi quay về, toàn bộ vàng cưới, tiền mừng cưới của bạn bè cho tôi, đã bị ông bà cậy tủ lấy bán mà không hề nói một câu nào với tôi. Tôi sợ nhục nhã vì có gia đình chồng như vậy nên đã giấu bố mẹ đẻ. Đến bây giờ tôi cũng không muốn che giấu thêm chuyện gì bởi họ quá khốn nạn.

Đau lòng hơn cả là chồng tôi – người đã cùng tôi trải qua 10 năm gian khổ từ khi yêu cho tới lúc con trai 2 tuổi, đã nghe lời mẹ, quay lưng hắt hủi và vô trách nhiệm với mẹ con tôi. Tôi muốn thoát khỏi cảnh sống này nhưng nghĩ vì con nên cứ cố gắng. Song càng ngày, cuộc sống của tôi càng rơi vào bế tắc và áp lực. Tôi còn bị em chồng đánh đập, bị bố mẹ chồng đối xử hà khắc, suốt ngày nhiếc móc, nhưng chồng không hề đứng ra bảo vệ vợ con mà cứ trốn tránh. Hiện tại tôi và chồng tuy sống chung nhà nhưng đã ly thân 8 tháng.

Gần đây, gia đình chồng làm đơn tố cáo công an và kiện mẹ tôi ra tòa vì tội cho vay nặng lãi. Gia đình tôi bây giờ hoàn toàn suy sụp vì bị “sui gia” lừa đảo, trở mặt. Tôi không biết cảnh oan trái này đến khi nào mới kết thúc, riêng bản thân tôi không đủ sức để tiếp tục cuộc sống như địa ngục trần gian này nữa. Tôi nhiều lần muốn tâm sự để nhận được sự động viên, an ủi của quý bạn đọc nhưng sợ cười chê vì có một gia đình chồng có 1 không 2 trên đời.

Bây giờ tôi phải làm gì đây, mọi người cho tôi ý kiến với ạ. Xin chân thành cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc