Tết sắp đến rồi mẹ đừng giục con đi lấy chồng

04/01/2018

29 xuân xanh, vài mảnh tình vắt vai nhưng chưa một lần lên xe hoa (tất nhiên em cũng chẳng mong lên xe hoa nhiều lần, nên càng phải chọn kỹ), nỗi khổ tâm của em khi mỗi dịp Tết đến hiếm ai thấu hiểu được.

Bạn bè đánh giá em là cô gái xinh đẹp, sành điệu và thành đạt. Học đại học xong em học tiếp cao học luôn nên có bằng thạc sỹ từ khi còn rất trẻ. Em lại không thuộc hàng những cô nàng mọt sách, chỉ biết làm bạn với nghiên cứu, bỏ bê chăm chút diện mạo bên ngoài hay ít va chạm xã hội đến mức thấy đàn ông là đã đỏ hết cả mặt cả tai. Em đẹp, lôi cuốn, tháo vát và giỏi giang. Phụ nữ nhiều người còn nhìn em ngưỡng mộ.

Mấy chị mẹ bỉm sữa cả ngày ngập mặt vào con không ít lần nhìn em than thở: “Như mày sướng thật, giờ chị muốn đánh đổi vài năm tuổi thọ lấy lại tự do tuổi trẻ cũng không xong”. Em biết ánh mắt họ ý nhị nhìn em, ngưỡng mộ có, ghen tị có khi vòng eo 56 của em quá phẳng còn da mặt thì mịn màng, không hề có nám, tàn nhang vì chưa một lần sinh đẻ. Nhưng em có khi cũng muốn gia nhập với thế giới của họ, để đỡ khổ tâm mỗi dịp Tết về. Da mặt chùng, ngực chảy xệ, bụng phẽo, quần áo chẳng mấy hợp thời trang, nhưng họ “đã – lấy – chồng”.

Ở đời, em sợ nhất là câu “cao không tới thấp không thông”. Nhưng mẹ lại hay nói câu đấy nhất, mỗi lần muốn càm ràm em chuyện mãi không lấy chồng. “Mày kén vừa thôi, cao không tới thấp không thông” – có mỗi một câu mà năm nào cũng nói, đặc biệt khi Tết về, mẹ đếm tuổi em từng năm đấy!

Không phải em kén cá chọn canh. Đàn ông ngoài kia nhiều như lá mùa thu, nhưng tìm được một người phù hợp với mình, đâu phải dễ. Nhắm mắt đưa chân lấy chồng cho có, để rồi không hạnh phúc, có phải phí mất cả đời làm người cha mẹ đã phải vất vả lắm mới cho được mình không? Phụ nữ đẹp, thông minh biết yêu chiều bản thân, biết tỏa sáng trước đám đông, không lẽ lại phụt tắt chỉ vì cô ấy chưa lấy chồng?

Cứ Tết đến là chỉ muốn nằm nhà. Em sợ lắm những lời hỏi han của tất cả mọi người, “lấy chồng chưa?”, “bao giờ lấy chồng?”, “Ơ cái con bé này, sao mãi chưa lấy chồng nhỉ?”. Từ ông bà, bố mẹ, đến cô bác, người thân, bạn bè của người thân, ai đến nhà cũng hỏi. Bao giờ Tết mới qua?

 

Ý kiến bạn đọc